3 Phương Pháp Giúp Trẻ Dễ Dàng Hơn Trong Việc Học Toán

Toán học là môn học thú vị và đầy thích thú với nhiều học sinh, thế nhưng nó lại cũng là một cực hình với một số học sinh nói riêng và các phụ huynh nói chung. Bởi vì toán học rất lô-ghích (logic), phức tạp và cần sự chính xác tuyệt đối.

Tuy vậy, dù là khó khăn hay phức tạp thì chúng ta cũng không thể bỏ qua nó được vì sự cần thiết của nó trong đời học sinh và suốt cả cuộc đời. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Làm cách nào để học toán dễ dàng hơn? Thực ra không có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này! Nhưng có những câu trả lời đã được giới khoa học đưa ra và được công nhận trên toàn thế giới về sự dễ hiểu và thành công của nó.

Biên tập và tìm hiểu những chủ đề tuyệt vời này, Mộc Yến Hương (MYH) xin rút ra 3 phương pháp đã được áp dụng nhiều nhất trên các diễn đàn dành cho học sinh, đặc biệt về môn Toán. Mời quý vị cùng tham khảo.

1. Phương pháp đếm

Ồ không! Đừng vội chậc lưỡi vì chủ đề này có vẻ quá cơ bản và ai cũng đã từng thử qua. Nếu nó đơn giản, hãy thử nó, nhưng với một cách tiếp cận khác, bạn sẽ thấy nó thực sự tuyệt vời.

Đầu tiên là với trẻ chưa tới trường cho tới lớp 1 (Hãy xuống dưới nếu bạn không thuộc tuổi này)

Phương pháp đếm này lợi dụng sự gần gũi của mẹ và bé. Như một phép màu của tình mẫu tử, trẻ em sẽ ghi nhớ và lặp lại những gì mẹ thường xuyên lặp đi lặp lại. Vì vậy, hãy đếm từ 1 – 10 nhiều lần mỗi ngày, bé sẽ tự ghi nhớ trong vô thức và đếm nó cách dễ dàng.

Bạn phải chủ động đếm và thử bảo bé đếm từ 1 – 10. Khi bé đã đếm được, thậm chí chỉ cần tới 5. Hãy tiếp cận cách tiếp theo thú vị hơn đó là: Đếm đồ vật, trái cây, trò chơi, tiền, chén bát, con vật, bất cứ thứ gì cùng bé.

Một nghiên cứu cho thấy, bé sẽ dễ nhớ và có nhiều tính phản xạ hơn khi đếm các đồ vật được nhìn thấy, nói cách khác là đếm một hữu thể nào đó. Đặc biệt hãy đếm nhiều đồ vật một lúc nếu cảm thấy bé vững từ 1 – 10 rồi. Ví dụ: xếp nhiều loại củ quả cùng một lúc và cho bé chỉ đếm một loại nào đó, hoặc đếm mỗi loại 1 số. Như thế, bé sẽ phân định xem cái mình đang lựa chọn có phải đúng như yêu cầu của mẹ và có nên đếm hay không? Từ đó tăng tính tự chủ và tư duy cho bé.

Lâu dần, hãy đếm cho tới 100 và hơn thế nữa. Điều quan trọng là các mẹ phải dành thời gian cho bé yêu nhiều hơn.

Hình ảnh minh họa

2. Phương Pháp Tốc Biến (Flash)

Đây là phương pháp có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi, nhưng đặc biệt hiệu quả với trẻ từ lớp 1 tới lớp 3. Mời bạn tìm hiểu phương pháp này cùng MYH.

“Tốc biến” là một trò chơi thú vị, bạn và con hãy cùng chơi với nhau để giúp bé học toán. Nó giống như bạn hỏi bé 2 + 2 = mấy? Bé sẽ tính toán rồi nói ra đáp án.

Nhưng điều thú vị là bạn hãy làm ngược lại, tức là thay vì hỏi 2 + 2 = mấy thì hãy hỏi: “Đố con, lấy hai số nào cộng lại để được số 4?”. Lúc này rõ ràng không chỉ 2 + 2 mà bé có thể đưa ra rất nhiều đáp án khác nhau ví dụ như: 1+3, 4+0, -1+5 …vv. “Tốc biến” nên được áp dụng để tăng tính phản xạ khi bạn quy định khoảng thời gian và lượng đáp án được đưa ra. Ví dụ: Trong vòng 2 phút, con hãy đọc 4 đáp án khi con lấy 2 số bất kỳ để công, trừ, nhân hoặc chia cho ra kết quả là 4. Vừa thú vị lại cực kỳ bén nhạy trong việc tính toán và lựa chọn phương pháp làm toán để đạt được kết quả phải không nào.

Ví dụ: ? + ? = 4
câu trả lời có thể là: 1 và 3, 2 và 2, 4 và 0, -1 và 5, … và nhiều đáp án khác.
Ví dụ khác: 4 = ? + ?, ? – ?, ? x ?, ? ÷ ?
câu trả lời có thể là: 2 + 2, 5 – 1, 2 x 2, 8 ÷ 2 … và nhiều đáp án khác.

Hy vọng nó thú vị với bạn, bởi vì nó đã thực sự làm cho nhiều bạn học khác tìm thấy tiếng cười cùng cha mẹ bằng chính trò chơi thú vị này. Các bài tét (test) nên đi kèm với một món quà nhỏ hoặc một cuộc thi nhỏ giữa 2 mẹ con hoặc 2 anh chị em đang học bài với nhau. Nó mang lại hiệu quả tối đa, hãy thử và cho chúng tôi biết kết quả ở phần bình luận nhé.

3. Phương pháp chia bánh quy.

Chia bánh quy hoặc chia bất cứ thứ gì có thể chia cắt được để làm một vật dụng học bài, thậm chí là với một hòn đất. Là một phương pháp học phân số rất thực tế và hữu hiệu.

Bạn có để ý hình ảnh đầu bài viết này? Sau khi đọc phương pháp này, hãy lướt lên và bạn sẽ hiểu nó nếu chưa hiểu lúc ban đầu.

“Với phương pháp này, các mẹ dù không biết về phân số cũng có thể dạy các con của mình về phân số. Hãy tin vào điều đó.

Giờ hãy nhìn bước hình 2 bên dưới.

Các mẹ chia cắt 1 chiếc bánh chia ra làm 8 phần. Mỗi miếng nhỏ trong 8 phần đó được gọi là là 1 phần 8 của chiếc bánh, hay còn gọi là 1/8 (một phần tám).

Như thế, vận dụng tính thực thế trong ví dụ về cắt bánh quy, hoặc vật dụng mà bạn cùng con làm ví dụ. Chúng ta dễ dàng chỉ cho con mình biết 1/8 là như thế nào. Đó chính là phân số cơ bản, một trong những kiến thức quan trọng bậc nhất và khó nhất của khoản thời gian tiểu học của các bé.

Bài toán 1/4 + 1/4 = 1/2 có nghĩa là: chia 4 phần trong 8 phần bánh đã cắt ra 2 bên, ta có 4 phần cho mỗi bên. Lấy 1 phần 4 chiếc bánh bên này, cộng với 1 phần 4 chiếc bánh bên kia, ghép lại ra sẽ được 1/2 của một nửa chiếc bánh, ta gọi nó là một phần hai.

Lợi dụng phương pháp này, chúng ta sẽ giúp các bạn học sinh dễ hình dung về phân số và vì sao nên học phân số. Bởi vì nó được dùng hằng ngày trong đời sống.

Trên đây là 3 phương pháp mà MYH đã tổng hợp, hy vọng rằng nó giúp ích cho bạn và bé yêu, trong khi đang cố gắng tìm kiếm những gì tốt nhất cho con cái mình. MYH thực sự cảm kích những người mẹ đã dành thời gian để đọc hết những bài chia sẻ, hướng dẫn để giúp cho con mình có được một sự giáo dục đúng cách và hiệu quả, dù là ở bất cứ nơi nào. Và để động viên cho điều tuyệt vời này, quý vị hãy nhập mã code: myhorganic này vào ô mã giảm giá khi mua hàng tại đây để được giảm 25% cho tất cả các sản phẩm.

Cuối cùng, hãy quay lại đây khi bạn đã áp dụng các phương pháp này, và cho 10.000 thành viên trong trang web biết về kết quả của bạn. Đó cũng là điều sẽ đóng góp nhiều cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179