BỒ HÒN LÀ GÌ? VÌ SAO BỒ HÒN ĐƯỢC VÍ NHƯ MÁY GIẶT CỦA TỰ NHIÊN?

1. Bồ hòn là gì? Tìm hiểu chung về cây bồ hòn.

Cây bồ hòn và đặc điểm:

Bồ hòn có tên khoa học là Sapindus mukorossi, thuộc họ Sapindaceae (họ bồ hòn). Bồ hòn còn được biết đến với các tên gọi khác như xà phòng, Bòn bòn, Mác hón…

Cây bồ hòn là cây thân gỗ cao 5 – 10 m, rụng lá vào mùa khô được trồng rộng rãi ở vùng thượng lưu của đồng bằng Indo-Gangetic, Shivaliks và vùng cận Himalaya ở độ cao từ 200 m đến 1500 m. Tại Việt Nam, cây phân bố ở các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Thanh Hoá…Ở một số nơi, cây còn được trồng trong đình chùa, quanh làng bản để lấy quả và làm bóng mát

Thành phần hóa học:

Thành phần chính của quả bồ hòn là saponin chiếm từ 10 – 11,5%, đường 10%, dầu béo 9 – 10%…Trong quả chứa các thành phần như saponosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2 đều là những thành phần có dược tính mạnh về bề mặt. [trích từ pubmed ]

Tác dụng sinh học:

Hàm lượng saponin (10,1%) có trong vỏ quả và chiếm tới 56,5% loại thuốc được biết đến với tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, bồ hòn đã được sử dụng như một phương thuốc trong nhiều thế kỷ. Ở Nhật Bản, vỏ quả của nó được gọi là “enmei-hi”, có nghĩa là “vỏ quả kéo dài tuổi thọ” và ở Trung Quốc “wu-huan-zi”, “trái cây không bệnh tật” [trích từ pubmed ]

Gần đây, các tác dụng sinh học của bồ hòn đã được khám phá như hoạt động kháng khuẩn, diệt nhuyễn thể, diệt côn trùng, diệt nấm…Theo đông y, Bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân quả bồ hòn có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng, trị ghẻ lở, hắc lào.

2. Vì sao bồ hòn được ví như máy giặt của tự nhiên?

Từ xa xưa, khi chưa có bột giặt, ông bà ta đã biết dùng bồ hòn để tẩy trắng và làm sạch các loại quần áo bị sẫm màu, làm chất tẩy rửa cho khăn choàng và lụa. Ở Ấn Độ, bồ hòn còn được sửa dụng để đánh bóng các đồ trang sức bằng vàng, bạc và kim loại quý khác.

Sở dĩ bồ hòn được ví như máy giặt của tự nhiên vì trong bồ hòn có sự hiện diện của saponin, đây là chất có tác dụng chính của cây. Saponin trong cây là các chất hoạt động bề mặt tự nhiên do chúng có tính chất tạo bọt và làm sạch tự nhiên, do đó được sử dụng để làm chất tẩy rửa để làm sạch quần áo.

Ngoài ra, bồ hòn có thể sử dụng cho những người có làn da nhạy cảm ví không có chất phụ gia hay chất hóa học, thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng. Với những ưu điểm tuyệt vời đó, bồ hòn ngày nay càng được ưa chuộng trên thị trường.

Lưu ý khi sử dụng bồ hòn làm chất tẩy rửa:

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của bồ hòn trong việc tẩy rửa, tuy nhiên cũng cần một số lưu ý sau trong lúc sử dụng:

  • Không để nước bồ hòn dây vào mắt vì có tính tẩy rửa cao, khi bị dây vào mắt nên rửa sạch bằng nước.
  • Khi dùng bồ hòn để tắm nếu thấy xuất hiện mẩn đỏ, dị ứng thì nên dừng lại vì có thể do cơ địa không phù hợp.
  • Tần suất sử dụng hạt bồ hòn từ 4 – 5 lần rửa, khi hạt vỡ ra thì chúng sẽ không còn công dụng của mình nữa.

Với những tác dụng tuyệt vời như trên của bồ hòn, nhiều công ty đã lựa chọn bồ hòn để tạo ra các sản phẩm organic an toàn, lành tính và thân thiện với môi trường như Nước lau sàn quế organic Mộc Yến HươngNước Rửa Chén Organic Hương Trái Cây.           

#Bohonlagi?

#Maygiattunhien                                                                                                                                                               

75.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179