Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết tại nhà

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra tại các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhất ở tất cả các vùng miền, thường bùng phát mạnh khi đến mùa mưa, đặc biệt vào thời điểm các tháng 7,8,9,10 là thời điểm bùng phát mạnh mẽ nhất của bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus dengue gây ra, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể gây thành dịch.

Quá trình lây truyền của bệnh sốt xuất huyết

Lây truyền qua vết muỗi đốt

Virus Dengue được truyền sang người qua vết muỗi đốt của muỗi cái bị nhiễm bệnh. Sau khi đốt một người bị nhiễm bệnh, virus có trong cơ thể của muỗi nhân lên trong cơ thể của muỗi, chính vì vậy, một khi đã lây nhiễm, muỗi có khả năng truyền virus trong suốt quãng đời còn lại của nó.

Lây truyền từ người sang muỗi

Muỗi có thể bị nhiễm bệnh từ những người nhiễm virus DENV. Đây có thể là người đã bị nhiễm trùng Dengue có triệu chứng, người chưa bị nhiễm trùng có triệu chứng (họ có triệu chứng trước), nhưng cũng có thể là người không có dấu hiệu bệnh (họ không có triệu chứng) .

Lây truyền từ mẹ sang con

Cách thức lây truyền chính của virus Dengue giữa người với người qua vật thể trung gian là muỗi. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi người mẹ bị sốt xuất huyết trong thời kỳ mang thai thì có thể bị sinh non, nhẹ cân và suy thai.

Các cách lây truyền khác

Các trường hợp hiếm khi lây truyền qua các sản phẩm máu, hiến tạng và truyền máu đã được ghi nhận. Tương tự, sự lây truyền virus transovarial trong muỗi cũng đã được ghi nhận.

>>> Xem thêm: Chủng sốt xuất huyết DENV-2 nguy hiểm thế nào?

Một số biện pháp ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh

Phòng chống muỗi sinh sản

 • Loại bỏ môi trường sống của muỗi bằng cách dọn dẹp nhà cửa, thoáng đãng, sử dụng các loại nước lau sàn đuổi côn trùng.
 • Đậy kín chum vại, các vật dụng đựng nước khi không còn sử dụng thì úp ngược lại để tránh tình trạng đọng nước.
 • Không để tình trạng tồn đọng nước trong các chậu cây, bình chứa nước hoặc khu vực quanh nhà.
 • Vệ sinh dụng cụ chứa nước hàng tuần.
 • Thả cá

Bảo vệ cá nhân khỏi bị muỗi đốt

 • Lắp đặt lưới chống muỗi vào các ô thoáng, cửa sổ ra vào.
 • Luôn ngủ màn cả ban ngày lẫn ban đêm để ngăn ngừa tình trạng bị muỗi đốt.
 • Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi, nụ đuổi muỗi thảo dược, trồng cây đuổi muỗi,… đây là các phương pháp hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho người sử dụng.
 • Khi trong gia đình có người thân bị mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy chăm sóc người bệnh cẩn thận và cố gắng cách li người bệnh một cách triệt để nhất với các thành viên khác trong gia đình để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.
 • Đến ngay các trung tâm y tế khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết để được kịp thời được khám và tư vấn, không tự ý điều trị tại nhà.

Một số cách phòng chống sốt xuất huyết tại nhà

Kết nối cộng đồng:

 • Tích cực tuyên truyền cách phòng chống bệnh cũng như mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue tại trường học, nhà văn hóa, khu chung cư,…
 • Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179