Đóa Sen Hồng Giữa Lòng Đô Thị

Đối với Việt Nam đóa hoa Sen là Quốc hoa. Chỉ cần nói tới đó thôi, chúng ta đã thấy được vẻ đẹp thuần túy, chân thành, tinh tế, dịu dàng nhưng hết sức quý phái của loài hoa ‘trong đầm’ này. Sở dĩ tôi đóng ngoặc kép cho từ ‘trong đầm’ là bởi muốn nhấn mạnh nó, trong câu ca dao lưu truyền qua bao thế hệ, rất thân thuộc và gần gũi với mỗi người dân Việt Nam. Nhắc đến câu ca giao “Trong đầm gì đẹp bằng Sen” hẳn là ai cũng đã biết.

Quả thực, Sen rất đẹp, nhưng Sen thì chỉ được tìm thấy ở đầm lầy, sông hồ. Có bao giờ, người ta lại tìm thấy Sen ngay giữa lòng đô thị cơ chứ? Có chăng, loài Sen đó phải thật thuần túy, chân thành, tinh tế và dịu dàng.

Đúng vậy! Đã có những đóa Sen như thế, len lỏi giữa hàng ngàn người dân đang vượt hàng ngàn km từ Thành phố Hồ Chí Minh để về quê lánh dịch. Công ty Mộc Yến Hương đã kết hợp với hội nhóm thiện nguyện Phong Thủy và một số đoàn thiện nguyện trên địa bàn T.p Đà Nẵng và hội chữ thập đỏ quận Liên Chiểu. Thường xuyên có mặt hỗ trợ nước uống, nhu yếu phẩm, xăng và tiền mặt để chia sẻ phần nào khó khăn với bà con. Những gì được xem là cần thiết nhất cho hành trang của ‘đồng bào’ đã được các mạnh thường quân chuẩn bị sẵn, trông chờ bà con tới để gửi trao.

Mỗi suất quà trông thật bình dị ngày thường, nay lại chứa đựng đầy tình thương, nhiều hy vọng, những tình nghĩa tương thân và đồng bào. Tất cả cho đi mà không mong nhận lại, cho đi mà như đã nhận về. Họ gửi trao và lan tỏa hương hoa yêu thương tới với đồng bào mình, như những cánh hoa Sen đan chặt, bao bọc nhau để tạo nên một thể hợp nhất và bền vững. Mỗi cánh hoa đều có lúc non yếu, lúc vững chắc, lúc phát triển, và lụi tàn. Mỗi người ở đây cũng thế, hẳn là đều cảm nhận rất rõ nỗi niềm trong nhau, ai cũng hiểu đời người ai cũng có lúc gặp gian khó lúc vinh quang. Nên chẳng có bài phát biểu dài dòng, cảm động, không hoa đèn rước trống lung linh. Lần này, đồng bào mình đón nhau và bên nhau chỉ đôi chút ngắn ngủi, nhưng chắc chắn họ đọng lại trong nhau nhiều tình cảm đồng bào. Như đóa Sen mỗi sớm đón sương mai rồi lưu giữ làm sức sống cho mình, đóa Sen đô thị cũng lưu lại những giọt sương tình thương, mãi còn lưu hương trong tình nghĩa dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179