Làm gì khi bị hóa chất bắn vào mắt?

Dù bạn là ai, một khi mắt bạn bị tổn thương, cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn. Tôi không thể tưởng tượng được ngày nào đó thức dậy và biết rằng, mình đã không còn được nhìn thấy ánh sáng và vẻ đẹp tuyệt vời của những người bạn, những cảnh vật xung quanh. Tôi không có ý nói rằng, những người bị mù hoặc mắt bị tổn thương là những người không hạnh phúc. Tôi chỉ muốn nhắc nhớ rằng, con mắt thực sự là món quà tuyệt vời nhất là Đấng tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Vì vậy, cho dù là những tác động nhỏ từ cơ thể, hoặc những tác nhân từ bên ngoài tới con mắt của mình. Bạn phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý sự tổn thương ấy.

Những tác động gây tổn thương thường gặp

Một số những loại tác động từ bên ngoài có thể gây tổn thương cho mắt có thể từ lửa hàn, vụn hàn, bụi bẩn, vật nhỏ trong không khí, côn trùng nhỏ hoặc vật nhỏ va vào mắt khi chạy xe, và tổn thương do giọt bắn khi sử dụng nước lau sàn, nước lau bồn cầu, nước rửa chén và đồ dùng chăm sóc gia đình. Nếu là tác động thuần vật lý như bụi bẩn hoặc côn trùng, bạn có thể xử lý ngay bằng cách lấy nó ra khỏi mắt, rửa sạch mắt và nhỏ thuốc nhỏ mắt để giúp mắt nhanh hồi phục. Tuy nhiên có một loại tổn thương có thể để lại biến chứng lâu dài và rất nguy hiểm đó là hóa chất có trong những giọt bắn khi sử dụng các dung dịch vệ sinh nhà cửa.

Sự nguy hiểm khi dung dịch chưa hóa chất giọt vào mắt

Để có thể làm sạch nền nhà, các vết bẩn, cách mùi hôi tanh, dầu mỡ trên bề mặt. Nhà sản xuất thường phải sử dụng đến các hóa chất như Sodium Lauryl Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES), lý do là bởi những hóa chất này rẻ, được cấp phép sử dụng ở một số nước. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì thậm chí có thời điểm, nó được dùng trong thuốc trừ sâu. Điều này có nghĩa là chúng rất có hại cho sức khỏe con người dù với hàm lượng rất nhỏ. Thật sự nguy hiểm nếu bạn để cho chúng giọt vào mắt của mình mà không xử lý đúng cách.

Trường hợp bị bắn vào mắt các loại dung dịch đậm đặc hoặc các loại chất tẩy mạnh. Mặc dù đã pha loãng vẫn có thể gây tình trạng bỏng nặng hơn. Khi đó, ngoài việc tự rửa kỹ bằng nước sạch, chúng ta cần gặp nhân viên y tế để đảm bảo mắt của mình đã được rửa sạch hoàn toàn. Và tùy theo mức độ tổn thương các vị trí trên mắt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Ngoài ra, vị trí tổn thương cũng quyết định mức độ nặng nhẹ của bệnh (tổn thương giác mạc thường sẽ nặng hơn các tổn thương kết mạc).

Những loại hóa chất khi tiếp xúc dễ bị bắn vào mắt như: Dầu gội đầu, sơn móng tay, các loại nước lau sàn, nước rửa chén, thuốc nhuộm tóc, nước tẩy rửa…Tùy theo mức độ đậm đặc của dung dịch mà tình trạng tổn thương mắt sẽ ở các cấp độ khác nhau. Nên các chị em để ý các bé đừng để các bé tiếp xúc gần với các loại hóa chất này nhé.

Dưới đây là tổng hợp một số cách sơ cứu hiệu quả khi bị hóa chất bắn vào mắt.

B1: Rửa mắt bằng nước sạch

Nước có mặt ở mọi nơi, vì vậy hãy dùng nước như là bước sơ cứu đầu tiên và quan trọng nhất ngay khi bị giọt bắn chứa hóa chất rơi vào mắt. Dùng vòi nước sạch và ấm để rửa trong ít nhất trong 20 phút. Mở vòi nước chảy nhẹ lên vùng trán ngay trên mắt bị tổn thương hoặc chảy lên sống mũi nếu cả 2 mắt đều bị dính hóa chất, nhớ mở to mắt khi rửa. Hoặc cúi đầu xuống, nghiêng một bên và mở vòi nước chảy nhẹ qua mắt. 

Đối với trẻ nhỏ có thể cho trẻ nhỏ nằm ngửa trên chậu tắm, bồn tắm hoặc bồn rửa, cho nước chảy nhẹ lên vùng trán ngay trên mắt bị tổn thương hoặc chảy lên sống mũi nếu cả 2 mắt đều bị ảnh hưởng.

Rửa mắt bằng nước sạch và ấm

B2: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

Sau khi đã rửa, lấy loại bỏ hóa chất ra khỏi mắt. Việc tiếp theo là phải rửa sạch hóa chất dính ở tay. Rửa thật kỹ đến khi tay bạn không còn dính hóa chất hoặc xà phòng. Để tránh trường hợp vẫn còn hóa chất ở tay mà đưa lên hoặc dụi vào mắt.

 • Gỡ bỏ kính áp tròng: (nếu có)

Nếu kính áp tròng (hay kính sát tròng) không rơi ra khi bạn rửa mắt, hãy lấy nó ra.

Chú ý:

❌ Tuyệt đối không được dụi mắt vì việc này có thể làm mắt bị tổn thương nặng hơn.
❌ Chỉ được rửa mắt bằng nước sạch hoặc dung dịch nước muối sinh lý rửa kính áp tròng.
❌ Không được dùng thuốc nhỏ mắt khi không có chỉ định của bác sĩ.

 • Tìm kiếm nhiên viên y tế hỗ trợ.

Sau khi thực hiện những bước trên, hãy gọi cho đội cấp cứu nếu cần, gọi 115 hoặc số khẩn cấp tại địa phương bạn. Nhớ mang theo lọ hóa chất hoặc nhãn của hóa chất đến phòng cấp cứu. Hãy đeo kính mát (nếu có), vì mắt của bạn sẽ nhạy cảm với ánh sáng.

Hãy đến bệnh viện gần nhất để được sự trợ giúp của y bác sĩ

????Địa chỉ liên hệ của các bộ y tế trên các tỉnh thành 

Bài viết tham khảo bởi: Boytehanoi

Xem thêm:  #Nước rửa chén hữu cơ  #Nước lau sàn hương quế  #Nươc lau sàn sả chanh 

 

2 thoughts on “Làm gì khi bị hóa chất bắn vào mắt?

  • Nguyễn Nhựt Minh says:

   First of all, we would like to thank you for viewing the article and rating it positively.
   We will try to create better content in the future.
   Thank you again for your interest in us.
   Wishing you a new week full of energy and fun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179