Những cái nhất trong tự nhiên

Trong thời điểm mà thế giới đang quay cuồng với dịch bệnh, sự phẫn nộ của thiên nhiên với những trận bão, lũ và cháy rừng, nắng nóng kỷ lục. Thì Mộc Yến Hương lại muốn mời quý vị du ngoạn tới những cái nhất trên thế giới. Để chúng ta có cái nhìn trong trẻo hơn, và biết trân quý hơn những gì Mẹ Đất Trời đã ban tặng cho hành tinh xinh đẹp này của chúng ta.

1: Không khí sạch nhất

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Colorado (Mỹ) đã thực hiện cuộc điều tra dựa trên dữ liệu không khí từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới. Nghiên cứu ban đầu cho thấy, thời tiết và khí hậu là những quá trình phức tạp kết nối từng khu vực trên thế giới với mọi khu vực khác. Sự thay đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng do tác động của con người. Rất khó tìm được nơi nào trên Trái đất mà con người không chạm tới.

Tuy nhiên, giáo sư Sonia Kreidenweis cùng nhóm cộng sự đã xác định được một vùng khí quyển ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa đó chính là Nam Đại Dương thuộc vùng biển quanh Nam Cực.

Ảnh khám phá Antarctic Peninsula ở Nam Đại Dương

2: Hồ nước sạch nhất thế giới

Nằm trong một công viên quốc gia, Blue Lake giữ danh hiệu hồ nước trong sạch nhất thế giới.

Năm 2011, Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA) thực hiện các thử nghiệm khoa học và cho rằng Blue là hồ tự nhiên trong nhất trong những nguồn nước ngọt mà con người từng biết đến. 

Theo kết quả nghiên cứu của NIWA, tầm nhìn trong hồ xa tới hơn 80 mét, tức có thể coi nước của hồ Blue “trong” như nước cất. Hồ này có sắc xanh tím đặc trưng chỉ tồn tại ở vùng nước tự nhiên trong vắt. Thử nghiệm sâu hơn cho thấy hồ Blue cũng trong hơn hầu hết nước biển trên Trái Đất, trừ một số khu vực của Nam Thái Bình Dương quanh đảo Tahiti và đảo Phục Sinh.

Ảnh hồ Blue Lake

3: Nơi nóng nhất thế giới

Sa mạc Dasht-e Lut của Iran chỉ là sa mạc lớn thứ 25 trên thế giới. Tuy nhiên, đây là sa mạc giữ kỷ lục có nhiệt độ bề mặt nóng nhất từng được ghi nhận, trên 70 độ C. Sa mạc này tiếng Ba Tư có nghĩa là “vùng đồng bằng trống trải”, là một sa mạc muối lớn. Các nhà khoa học tin rằng vùng sa mạc được mệnh danh là “chảo lửa” của Trái Đất này được hình thành dưới đáy biển vì ở đây rất mặn và không có thảm thực vật nào có thể sống được.

4: Khu bảo tồn động vật hoang dã lớn và nhiều nhất

Khu bảo tồn động vật hoang dã và rừng mưa Amazon gần như chứa toàn bộ động vật hoang dã hiện có trên thế giới. Nhiều loại động vật quý hiếm chỉ duy nhất có tại Amazon mà không tồn tại ở bất kỳ hệ sinh thái nào khác.

Với diện tích 7 triệu km2, rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của 427 loài động vật có vú, 1.300 loài chim, 378 loài bò sát và hơn 400 loài lưỡng cư. Một số loài động vật tiêu biểu sống ở rừng mưa nhiệt đới Amazon đó là: báo đốm, con lười, cá heo sông, vẹt đuôi dài, trăn Nam Mỹ, ếch thủy tinh và ếch phi tiêu độc. Một phần mười loài được biết đến trên Trái đất sống ở rừng mưa nhiệt đới Amazon cũng như một phần năm loài chim được biết đến.

Hình ảnh Rừng Amazon

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 988 179